Ép phê trong bida [P2] – Culé và Rétro

Chào các bạn, lần trước mình đã chia sẻ một chút về ép phê tại đây https://vncarom.com/2018/11/ep-phe-trong-bida-kien-thuc-can-ban-can-nam-vung, với hai loại ép phê thuận và nghịch.

Hôm nay mình tiếp tục chia sẻ về ép phê nhé, lần này là về ép phê để thực hiện cú Culé (Cu-lê) và Rétro (Trô kéo). Đây là 2 loại ép phê mà làm bi chủ bị xoáy theo chiều dọc của bi và tác dụng lên mặt bàn bida, khác với ép phê thuận nghịch thì sẽ tác dụng lên băng của bàn.
E1 Ép phê trong bida [P2]   Culé và RétroE2 Ép phê trong bida [P2]   Culé và RétroE3 Ép phê trong bida [P2]   Culé và Rétro

Mình ký hiệu E là ép phê, C là mũi Culé, R là mũi Rétro

Các loại Ép phê Culé

Càng cao mũi cơ (hay nói cách khác là càng để ép phê xa tâm bi), bi chủ sẽ di chuyển được xa hơn sau khi chạm vào bi Carde (hay nói cách khác là tác dụng của ép phê càng nhiều)

– Mũi C1: Mũi Culé chết bi (Amocti Culé)

Được sử dụng khi muốn bi carde chạy nhanh + bi chủ chạy chậm để điều bi hoặc né đá. Ví dụ như hình bi bên dưới

%name Ép phê trong bida [P2]   Culé và Rétro

Mục tiêu: Bi carde (bi đỏ) sẽ di chuyển thoát ra như đường màu đỏ trước khi bi trắng di chuyển vào bi cam, khi đó không xảy ra tình trạng bị đá.

Liên quan:  Hướng dẫn cách A băng chính xác

– Mũi C2: Mũi Culé thường

Được sử dụng phổ biến trong hầu hết các thế bida cần Culé

– Mũi C3: Mũi Culé bén

Được sử dụng khi muốn bi chủ sau khi chạm bi carde sẽ di chuyển về phía trước với tốc độ nhanh hơn nữa. Mũi này thực hiện trong các cú cần giữ bi carde di chuyển tối thiểu để hình bi tiếp theo được thuận lợi.

Các loại Ép phê Rétro (Cách đặt ép phê khi trô kéo)

Mũi Rétro tương tự như mũi Culé mình vừa chia sẻ ở trên. Khi mũi cơ càng xa tâm bi thì ép phê càng nhiều, làm cho bi chủ sau khi tiếp xúc với bi carde sẽ di chuyển lùi về với tốc độ R3 > R2 > R1.

E3 Ép phê trong bida [P2]   Culé và Rétro

Mũi R1: Mũi trô chết bi

Nhằm hạn chế sự di chuyển của bi chủ và bi mục tiêu.

Mũi R2: Mũi trô thường

Mũi R3: Mũi trô bén

Nhằm hạn chế sự di chuyển của bi carde vì bi chủ di chuyển nhanh và xa hơn hai mũi R1 và R2. Sử dụng trong các hình bi mà bi mục tiêu ở xa bi chủ hoặc cần hạn chế bi carde di chuyển.

Kết hợp ép phê thuận nghịch và Culé/Rétro

Trong hai cú Culé và Rétro, ép phê thuận nghịch không có tác dụng thay đổi đường đi của bi chủ (không tính chạm băng) mà chỉ làm thay đổi lên bi carde (hay còn gọi là bi mục tiêu).

Liên quan:  Sử dụng cơ bida đúng cách - Các kiến thức căn bản

Bi chủ sau khi tiếp xúc bi carde, sẽ làm bi carde hình thành ép phê ngược lại so với bi chủ.

Mục đích: Điều bi carde về khu vực mong muốn.

%name Ép phê trong bida [P2]   Culé và Rétro e6 Ép phê trong bida [P2]   Culé và Rétro

Bi chủ thực hiện cú kéo chết đạn + ép phê nghịch:

– Chết đạn: Hạn chế sự di chuyển của bi chủ và bi mục tiêu

– Ép phê nghịch: Tạo bi carde (đỏ) có ép phê ngược lại (thành ép phê thuận) để khi chạm băng, bi đỏ sẽ đi xuống băng ngắn nhiều hơn > gần bi mục tiêu hơn để tạo hình bi thuận lợi.

Hôm nay đến đây nhé. Rất cảm ơn các bạn đã đọc những chia sẻ của mình. Rất rất vui khi thấy số lượng các bạn theo dõi blog này ngày một nhiều hơn.

4.4/5 - 5849 bình chọn
[gs-fb-comments]