UMB Ranking – Bảng xếp hạng thế giới của các cơ thủ Billiards 3 băng

UMB – Liên đoàn Biliiards Thế giới –  là tên viết tắt của Union Mondiale de Billard được thành lập vào ngày 1 tháng 6 năm 1959 tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Cho đến nay, UMB chính là tổ chức chính thức của các cơ thủ trên toàn thế giới, các cơ thủ đại diện cho các quốc gia thi đấu để giành những danh hiệu danh giá cho sự nghiệp Billiards của mình.

Chu tich UMB Farouk Barki UMB Ranking – Bảng xếp hạng thế giới của các cơ thủ Billiards 3 băng
Chủ tịch đương nhiệm UMB – ông Farouk Barki

Tính đến hết năm 2019, Việt Nam chúng ta có 5 cơ thủ đứng trong top 50 của thế giới trong bảng xếp hạng của UMB. Đó là các cơ thủ Trần Quyết Chiến (hạng 7), Nguyễn Đức Anh Chiến (hạng 17), Nguyễn Quốc Nguyện (hạng 24), Đỗ Nguyễn Trung Hậu (hạng 27)Ngô Đình Nại (hạng 29).

Ngoài ra, còn có cơ thủ Mã Minh Cẩm (hạng 61) và cơ thủ Mã Xuân Cường xếp hạng thứ 62. Cơ thủ Dương Anh Vũ xếp hạng 52 nhưng đang bị UMB đình chỉ vì anh thi đấu ở giải PBA Tour.  Thứ hạng cao nhất một cơ thủ Việt Nam giành được là hạng 3 do cơ thủ Trần Quyết Chiến có được sau giải vô địch châu Á năm 2019.

Theo quy định của UMB, có 4 giải đấu chính thức được UMB tính điểm, bao gồm:

  • Giải Vô địch Thế giới World Championship
  • Giải Vô địch Châu lục
  • Giải vô địch Quốc gia
  • Các giải Worldcup (có 7 giải Worldcup mỗi năm)

Trong đó, cơ thủ vô địch giải World Championship sẽ ghi thêm cho mình 120 điểm, Á quân sẽ được cộng 81 điểm. Cơ thủ vô địch giải Châu lục sẽ được cộng 80 điểm và 54 điểm cho ngôi Á quân.  Nhà vô địch của Quốc gia sẽ có thêm 30 điểm và 18 điểm cho người về nhì. Trong các giải Worldcup, nhà vô địch được cộng 80 điểm và 54 điểm cho người về nhì.

Tính đến hết năm 2019, cơ thủ đứng đầu thế giới là Dick Jaspers (Hà Lan) với số điểm 438 điểm, xếp thứ hai là cơ thủ người Bỉ Eddy Merckx với 344 điểm. Khoảng cách giữa số 1 thế giới và cơ thủ xếp hạng 20 lên đến 249 điểm. Trần Quyết Chiến của Việt Nam đang giữ hạng 7 thế giới với số điểm 260.

0001 Copy UMB Ranking – Bảng xếp hạng thế giới của các cơ thủ Billiards 3 băng
Bảng xếp hạng Top 20 của UMB – Nguồn: UMB

Thạch Nguyễn – Vietnam9.net

Đọc thêm:

Cúp liên lục địa eBEST Continental Cup 2019 – Sân chơi riêng của các ngôi sao Châu Á

Cúp Liên lục địa Continental Cup – Đôi điều về giải đấu

Giải Billiard Carom 3 Băng Sinh viên TP.HCM 2020 – Khơi nguồn khát vọng