Liên đoàn Billiards & Snooker TPHCM bất ngờ nâng tầm Giải carom 3 băng Cúp HBSF – 2 năm 2023

Giải billiard carom 3 băng Liên đoàn Billiards & Snooker TPHCM Cúp HBSF – 2 năm 2023 vừa bắt đầu vào sáng 3/7 tại Hội trường số 215C Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, TPHCM. Đây là địa điểm thi đấu mới toanh của làng billiards TPHCM, song giải đấu vẫn thu hút khoảng 310 VĐV tham dự. Ông Lý Kim Luân – Phó giám đốc Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng và phụ trách bộ môn Billiards & Snooker TPHCM kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Billiards & Snooker TPHCM – đã giải thích về điều chỉnh này, cũng như cho biết những thay đổi tích cực của Tour 2 so với Tour 1 cùng các mục tiêu khác.

bil lykimluan cuphsbf 0307205 Liên đoàn Billiards & Snooker TPHCM bất ngờ nâng tầm Giải carom 3 băng Cúp HBSF – 2 năm 2023
Ông Lý Kim Luân – Phó giám đốc Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng và phụ trách bộ môn Billiards & Snooker TPHCM kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Billiards & Snooker TPHCM.

* Ông có thể giới thiệu một số VĐV tên tuổi dự Giải billiard carom 3 băng Liên đoàn Billiards & Snooker TPHCM Cúp HBSF – 2 năm 2023?

Những tên tuổi hiện giờ trong làng carom 3 băng của Việt Nam chẳng hạn như Trần Quyết Chiến, Chiêm Hồng Thái, Trần Thanh Lực mới tham dự giải World Cup vừa xong và có thành tích tốt. Các VĐV như Bao Phương Vinh, Nguyễn Đức Anh Chiến cùng những VĐV của các tỉnh thành vừa rồi ở giải vô địch quốc gia đều có tham dự đánh tứ kết, bán kết và kể cả 4 VĐV đạt thứ hạng nhất, nhì, ba của vòng đầu tiên giải Liên đoàn (Billiards & Snooker TPHCM) cũng tham dự. 

* Ông đánh giá Tour 2 lần này có gì khác với Tour 1?

Tour 1 là giải đầu tiên của Liên đoàn. Qua giải đầu tiên, ban tổ chức cùng Liên đoàn đã họp lại rút kinh nghiệm về công tác tổ chức chưa đảm bảo yêu cầu chuyên môn cho các VĐV. Muốn xây dựng giải đấu chuyên nghiệp, do đó Liên đoàn đã mạnh dạn đầu tư, cũng như thuê mướn địa điểm, hoặc lắp đặt hệ thống hoàn chỉnh hơn, hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị cho VĐV thi đấu đạt thành tích chuyên môn tốt nhất có thể và có môi trường thi đấu từng bước chuyên nghiệp hơn. Đây là giải thứ 2, nhưng Liên đoàn vẫn tiếp tục rút kinh nghiệm thêm để tổ chức hệ thống thi đấu giải này hoàn chỉnh hơn nữa.

bil cuphsbf 0307%20(2) Liên đoàn Billiards & Snooker TPHCM bất ngờ nâng tầm Giải carom 3 băng Cúp HBSF – 2 năm 2023
Địa điểm tổ chức Tour 2 chỉ dành riêng cho billiards.

* Ông cho biết vì sao Liên đoàn chọn địa điểm tổ chức giải ở Hội trường số 215C Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, TPHCM?

Thật ra khó khăn nhất của Liên đoàn là kinh phí cho công tác tổ chức. Để cân đối các khoản chi phí nhằm có địa điểm thi đấu tốt nhất có thể, Liên đoàn phải liên hệ nhiều nơi, được phía Trung tâm Dịch vụ Thể dục thể thao là một đơn vị của Sở Văn hóa – Thể thao TPHCM hỗ trợ nhiệt tình mang giải đấu về đây. Chúng tôi đã ký kết để tất cả giải cúp đều ở đây. Có thể giải Final cũng ở đây. 

* Tổ chức ở đây có gì thuận lợi hơn so với địa điểm thi đấu cũ ở Nguyễn Du, thưa ông?

Thật ra Nguyễn Du chỉ là một phòng tập, diện tích không đủ với quy mô 8 bàn thi đấu. Không chỉ không đủ khu vực để bố trí bàn, mà còn khó thu xếp cho các hệ thống truyền thông này nọ. Đối với các CLB là hình thức mà Liên đoàn muốn làm ngay từ đầu lại không đảm bảo yếu tố chuyên môn, tại vì các CLB không đủ diện tích để bố trí, không gian có nơi vừa đủ, có nơi thiếu hoàn toàn và môi trường có nhiều ảnh hưởng chuyên môn quá, chẳng hạn như ồn ào, rồi khói thuốc, không gian sinh hoạt chung với người chơi thường khi CLB vẫn đang hoạt động; tất cả sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới VĐV nên Liên đoàn mới chọn địa điểm này. Thứ nhất là do biệt lập hoàn toàn, chỉ có thi đấu, không có bất cứ hình thức nào khác. Thứ 2, môi trường này hoàn toàn dành riêng cho giải, không có chung với bất cứ hoạt động nào khác. Do đó nơi này Liên đoàn đảm bảo là môi trường cực kỳ tốt cho các VĐV. 

bil cuphsbf 0307%20(4) Liên đoàn Billiards & Snooker TPHCM bất ngờ nâng tầm Giải carom 3 băng Cúp HBSF – 2 năm 2023
Cơ sở vật chất – trang thiết bị cho giải ngày càng tỏ ra chuyên nghiệp.

* So với Tour 1, công tác truyền thông ở Tour 2 có gì thay đổi hay không?

– So với Tour 1, Liên đoàn cố gắng đẩy mạnh công tác truyền thông. Liên đoàn đã phối hợp với HTV để tuyên truyền và quảng bá hình ảnh cho giải. Ngoài ra, Liên đoàn đã treo cờ phướn, băng rôn trên đường để người dân và người hâm mộ biết rõ hơn về quy mô giải lần này để số lượng người xem và VĐV nhiều hơn.

Liên quan:  Skyler Woodward vinh dự lần thứ 9 liên tiếp giành quyền dự giải billiards Mosconi Cup

* Mục tiêu ngắn hạn của Liên đoàn khi tổ chức các Tour này?

– Giải này là 1 trong 4 giải cúp để tiến tới giải Final trong năm. Đây là hệ thống giải đầu tiên của Liên đoàn với ý tưởng của ban chấp hành muốn xây dựng giải đấu chuyên nghiệp bài bản, có điểm số để vận động thêm người chơi theo cách chuyên nghiệp hơn, cũng như đẩy phong trào thành phố lên.

bil cuphsbf 0307%20(3) Liên đoàn Billiards & Snooker TPHCM bất ngờ nâng tầm Giải carom 3 băng Cúp HBSF – 2 năm 2023
Liên đoàn Billiards & Snooker TPHCM luôn tìm mọi cách phát triển phong trào.

* Còn mục tiêu lâu dài?

– Về lâu dài, mục tiêu là giải Final có được VĐV quốc tế tham dự. Đó là ước muốn của Liên đoàn. Ngoài ra, các CLB thế giới công nhận điểm số của hệ thống giải này, giống như hệ thống giải ở Hàn Quốc… vẫn được UMB công nhận. Định hướng Liên đoàn muốn là như vậy, nhưng còn phải làm nhiều thứ nữa.

Xin cám ơn ông.

Đánh giá của bạn