Lần đầu lên số 1 thế giới, huyền thoại Ý Marco Zanetti đánh giá cao billiard carom 3 băng Việt Nam

Ở tuổi 61, huyền thoại Ý Marco Zanetti rốt cuộc nắm quyền thống trị làng carom 3 băng thế giới khi đoạt ngôi số 1 từ tay cơ thủ 58 tuổi người Hà Lan Dick Jaspers. Tất cả là nhờ giải VĐTG ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ làm bệ phóng cho đứa con của vùng Bolzano, qua đó chấm dứt triều đại Dick Jaspers kéo dài từ ngày 8/12/2018, tổng cộng 2103 tuần. “Rốt cuộc có cơ thủ mới đứng số 1 trên BXH thay cho Dick Jaspers, điều này có lợi cho môn thể thao của chúng tôi. Chúng tôi tiếp tục cuộc chiến lớn trong những năm tới với các cơ thủ hàng đầu của thế hệ này cùng nhiều tài năng trẻ. Tôi đã nhận được nhiều tương tác từ các cơ thủ khắp thế giới. Điều này khiến tôi cảm thấy thoải mái. Tôi cảm thấy mình như một chai rượu Ý, càng để lâu, càng ngon hơn“, Marco Zanetti cho biết.

Tại giải VĐTG ở Ankara, tân số 1 thế giới dừng bước tại tứ kết do thua đại diện Việt Nam vừa trở lại Top 5 thế giới: Trần Quyết Chiến. Marco Zanetti giải thích lý do thất bại vì ông không đủ thể lực. Huyền thoại Ý cho biết: “Tôi bị ngộ độc thực phẩm trước trận đấu với Trần Quyết Chiến sau bữa ăn trưa. Tôi đã có một đêm mệt nhọc. Tôi mất ngủ trước ngày thi đấu quan trọng nhất của giải VĐTG. Tôi vẫn chơi tốt trước Cha, nhưng đến khi gặp Trần Quyết Chiến thì tôi không còn sức lực. Tôi không có sức mạnh và cũng không sẵn sàng chiến đấu“.

Liên quan:  Billiard carom 3 băng Verhoeven Open: Sameh Sidhom có danh hiệu đầu tiên trong sự nghiệp
bil marco zanetti 1 1212 Lần đầu lên số 1 thế giới, huyền thoại Ý Marco Zanetti đánh giá cao billiard carom 3 băng Việt Nam
Marco Zanetti soán ngôi số 1 thế giới của Dick Jaspers.

Dù sao, vào tứ kết đã đủ để Marco Zanetti vượt qua Dick Jaspers trên BXH thế giới của UMB, vì trước đó, cơ thủ Hà Lan đã thua huyền thoại Bỉ Eddy Merckx. Thế nhưng, Dick Jaspers không cảm thấy sự cố này là điều quá thất vọng: “Tôi không xem đây là thảm kịch, vì tôi chơi không đủ tốt tại giải VĐTG này để giữ ngôi đầu của mình. Nhưng tôi vẫn tin vào bản thân và nhìn thấy cơ hội để quật khởi. Những khác biệt hiện rất nhỏ, những giải đấu hay sắp tới và tôi sẵn sàng cho giải VĐTG kế tiếp tại Việt Nam“.

Trở thành số 1 thế giới mới, Marco Zanetti hài lòng khẳng định: “Tôi mất thời gian dài mới đạt đến vị trí này. Tôi nhớ mình vô địch Bayer World Cup tại Berlin năm 1999 và lúc đó chỉ còn kém 1 điểm so với vị trí số 1. Vậy mà sau bao nhiêu năm, tôi vẫn thường chỉ đứng sau vị trí số 1. Mãi tới giờ đây, sự nghiệp của tôi mới lên tới đỉnh. Bây giờ, hãy đón xem các cơ thủ như chúng tôi, Blomdahl, Jaspers, Merckx và những người khác sẽ đứng vững thế nào trước những tài năng trẻ. Đó sẽ là một cuộc chiến thú vị“.

Tại các World Cup kế tiếp, dự báo Trần Quyết Chiến lại trở thành đối thủ đáng sợ cho tân số 1 thế giới Marco Zanetti. Huyền thoại Ý xác nhận ông không bất ngờ trước đột phá của các cơ thủ Việt tại Ankara: “Tài năng của Bao Phương Vinh, tân vô địch thế giới, là không thể phủ nhận.Cậu ấy được cha hỗ trợ dự các giải lớn và tận dụng hết những cơ hội đó. Cậu ấy đã đạt đỉnh cao phong độ ở giải VĐTG này. Các ngôi sao không đấu nổi cậu ấy và cậu ấy thi đấu thoải mái hơn nhiều so với các ứng viên vô địch. Theo ý tôi, các cơ thủ Việt khát khao chiến thắng còn hơn cả những đồng nghiệp Hàn Quốc. Họ là những chiến binh với khí chất tuyệt vời. Giải thưởng lớn là động lực cao cho những cơ thủ nước này, nhưng họ cũng rất tỉnh táo trước những cơ thủ lão làng của châu Âu”. 

Liên quan:  Billiards Việt Nam: Lễ xuất quân SEA Games trở thành tọa đàm phát triển chuyên nghiệp

Được ví như “quý ông người Ý”, Marco Zanetti vô địch thế giới 2 lần vào các năm 2022 tại Randers và 2008 ở Sankt Wendel. Ông còn vô địch World Cup 4 lần, vô địch European Cup 7 lần và vô địch Ý 25 lần.

Đánh giá của bạn