Huyền thoại Efren Reyes có đổi được màu huy chương tại SEA Games 32?

Cơ thủ 69 tuổi sẽ tham dự 2 nội dung carom cùng Fransico Dela Cruz tại SEA Games 32 – thông tin được Chủ tịch Liên đoàn Billiards Philippines Robert Mananquil chia sẻ. Ở SEA Games 31 tại Việt Nam, Reyes cũng giành huy chương đồng ở nội dung carom 1 băng sau khi thua Nguyễn Trần Thanh Tự ở bán kết.

Carom không phải nội dung sở trường của Efren Reyes, và cũng không phổ thông tại Philippines. Thay vào đó là Pool 9 bi và 10 bi và Efren Reyes là huyền thoại, là hình mẫu để cả các cơ thủ Philippines hướng tới. 

Reyes không phải nghĩ tới lần thứ khi nhận được lời mời làm thành viên tham dự SEA Games 30, 31 và giờ là 32. Không phải pool 9 bi hay 10 bi đã làm nên tên tuổi của ông, Reyes đại diện đất nước tranh tài ở môn thể thao vốn được ông nhận xét dành cho người lớn tuổi. 

Quyết định tham dự carom từng được Reyes chia sẻ do Philippines không nhiều người chơi môn thể thao này. “Có vài người biết chơi nhưng họ đều qua đời”, ông nói. Reyes từng chơi carom 3 băng, hay được gọi là “karambola” ở Philippines vào thập niên 1960, 1970 nhưng sau đó bị pool quyến rũ. Nói một cách ví von, việc chơi carom tại SEA Games giống như hành trình trở về cội nguồn cua Reyes.

sg poo reyes tran quyet chien 15 1905 1 Huyền thoại Efren Reyes có đổi được màu huy chương tại SEA Games 32?
Reyes từng gặp Trần Quyết Chiến tại SEA Games 32

Một trong những lý do khác khiến Reyes không dự nội dung pool 9 bi và 10 bi tại SEA Games là Philippines đang có lứa cơ thủ tài năng trẻ hơn. “Tôi già rồi. Trong bộ môn pool, chúng tôi đang có những VĐV giỏi”.

Liên quan:  Giải billiards TE Capital 9-Ball Open: Đón xem Hoàng Sao với các cơ thủ hàng đầu châu Á

Tại SEA Games 32, Philippines thâu tóm cả 4 HCV nội dung pool. Nhưng carom lại khác. Việt Nam với những cơ thủ danh tiếng đã vươn tầm thế giới như Trần Quyết Chiến, Nguyễn Đức Anh Chiến, Nguyễn Trần Thanh Tự mới đang được đánh giá cao hơn. Ở SEA Games tại Campuchia, dù Trần Quyết Chiến không tham dự nhưng với những Nguyễn Đức Anh Chiến và Nguyễn Trần Thanh Tự, ĐT Billiards Việt Nam được coi là ứng viên số 1 giành huy chương vàng.

Reyes đã giành huy chương đồng carom 1 băng tại SEA Games 2011, 2013, 2015 và 3 băng tại SEA Games 2021. Ông sẽ khó đổi màu huy chương khi carom không phải sở trường, và lý do khác, ông đang không tránh khỏi quy luật của thời gian ở tuổi 69, với cái vai trái thường xuyên đau nhức và thị lực kém đi nhiều. Tuy nhiên sự góp mặt của Reyes tại đại hội thể thao khu vực cũng đủ là tấm huy chương vàng cho người hâm mộ billiards. Tại SEA Games 32 tổ chức tại Việt Nam, ông đã tạo nên cơn sốt khiến nhà thi đấu Hà Đông luôn chật kín người hâm mộ muốn được xem ông chơi trực tiếp.

Billiards Việt Nam có 12 VĐV tham dự

Carom 3 băng nam: Nguyễn Đức Anh Chiến, Nguyễn Trần Thanh Tự

Snooker: Kiều Thiên Khôi, Phạm Hoài Nguyên

Pool: Tạ Văn Linh, Nguyễn Anh Tuấn, Lường Đức Thiện

Billiards Anh: Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Thanh Bình

Liên quan:  Asian Open Pool Championship sẽ là giải đấu khác biệt, tạo dấu ấn cho billiard Việt Nam

Carom 3 băng nữ: Lê Thị Ngọc Huệ, Phùng Kiện Tường, Nguyễn Hoàng Yến Nhi

Đánh giá của bạn