Giải billiard carom 3 băng World Cup: Chuyển đến TPHCM sớm 3 tháng?

Theo thông tin từ ban tổ chức Giải billiard carom 3 băng World Cup – Ankara 2023 cũng huấn luyện viên Nguyễn Việt Hòa, sự kiện này vừa bị hủy vì Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức quốc tang do ảnh hưởng của các trận động đất vừa qua. Thậm chí, thầy Nguyễn Việt Hòa còn tiết lộ có thông tin bố mẹ của ngài chủ tịch Liên đoàn Billiards Thổ Nhĩ Kỳ đều mất trong trận động đất ngày 6/2. Hậu quả là hiện rất khó tìm vé máy bay rời đất nước này. Trước tình huống bất ngờ này, HLV Nguyễn Việt Hòa cùng cơ thủ Trần Quyết Chiến đã đến giao lưu tại câu lạc bộ Aksoy Bilardo Salonu ở Ankara trong lúc chờ chuyến bay về Việt Nam.

bil tranquyetchien 0702 Giải billiard carom 3 băng World Cup: Chuyển đến TPHCM sớm 3 tháng?
Trần Quyết Chiến (phải) tại câu lạc bộ Aksoy Bilardo Salonu.

HLV Nguyễn Việt Hòa còn cho biết có khả năng sẽ chuyển đổi giải World Cup giữa 2 nước Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ vì vấn đề thời tiết… Ban đầu, dự kiến TPHCM sẽ tổ chức World Cup từ ngày 22-28/5.

Tuy nhiên, UMB đã gửi lời đề nghị chuyển đổi giải đấu đến Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam (VBSF), sau khi trao đổi với Liên đoàn Billiards Thổ Nhĩ Kỳ… Nếu có thay đổi, Việt Nam sẽ tổ chức World Cup ngay trong tháng 2 này, còn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức World Cup vào tháng 5.

bil tnk 0702 Giải billiard carom 3 băng World Cup: Chuyển đến TPHCM sớm 3 tháng?
Động đất đang gieo tang tóc trên đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định hoãn giải tại Ankara của UMB là bất khả kháng. Chủ tịch UMB Farouk Barki xác nhận tác động chính đến từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, khi thông báo tổ chức quốc tang trong 7 ngày. UMB cũng cho rằng việc hoãn giải nhằm đảm bảo an toàn cho các cơ thủ cùng những người tham gia tổ chức sự kiện. Trước đó ở ngày thi đấu đầu tiên, vẫn có 48 cơ thủ tranh tài tại vòng sơ loại, bao gồm 14 tay cơ chủ nhà và 12 cơ thủ Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên quan:  Giải billiards ACBS Formosa Cup 2023: Dương Quốc Hoàng dừng bước trước Johann Chua

Quyết định hoãn giải không quá bất ngờ do trước đó, một vài cơ thủ hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ như Semih Sayginer, Murat Naci Coklu và Berkay Karakurt đã lên tiếng đề nghị không thi đấu. Semih Sayginer tuyên bố: “Quyết định cuối cùng đến từ chủ tịch Liên đoàn Billiards Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi, Ersan Ercan, bởi vì những người khác, những người ở vị trí quyết định tiếp tục hay hủy bỏ, cảm thấy rằng World Cup nên tiếp tục.

bil SemihSayginer 1 1012 Giải billiard carom 3 băng World Cup: Chuyển đến TPHCM sớm 3 tháng?
Semih Sayginer hài lòng khi World Cup ngưng thi đấu.

Mọi cơ thủ Thổ Nhĩ Kỳ đều đồng ý rằng tiếp tục thi đấu là điều đáng xấu hổ. Làm sao người ta có thể để World Cup diễn ra, khi hàng nghìn người đã bị ảnh hưởng hoặc vẫn đang nằm dưới đống đổ nát. Tôi thực sự rất buồn và tức giận. Chúng tôi thật may mắn khi chủ tịch của chúng tôi đã thuyết phục được mọi người“.

Trước khi có thông báo hoãn giải đấu thì ngoài các cơ thủ Việt Nam, nhiều cơ thủ đã tới Thổ Nhĩ Kỳ như Sung Il Jeong, Ye Sung Jeong, Jun Hyuk Sun của Hàn Quốc, Alexander Salazar từ Nam Mỹ, các cơ thủ Bỉ Roland Forthomme, Peter Ceulemans cùng những tay cơ Hà Lan Jeffrey Jorissen, Joey de Kok và Huub Wilkowski. Trong số này, Peter Ceulemans chỉ biết tin giải bị hoãn khi đã lên máy bay tại Brussels.

bil DickJaspers 1 1012 Giải billiard carom 3 băng World Cup: Chuyển đến TPHCM sớm 3 tháng?
Dick Jaspers chưa kịp tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Số 1 thế giới Dick Jaspers đã có kế hoạch đến Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng chưa kịp rời Hà Lan. Khi biết tin giải bị hoãn, ông tâm sự: “Thật tốt khi giải bị hủy bỏ, vì ảnh hưởng của thảm họa ngày càng tồi tệ hơn. Tôi sẽ đi, tất nhiên, nếu sự kiện vẫn tiếp tục. Có lẽ sau đó chúng tôi có thể làm điều gì đó để đền đáp lại, chẳng hạn bằng việc quyên góp số tiền thưởng giành được“.

Liên quan:  Lịch thi đấu World Cup of Pool 2023 hôm nay 28/6

Đánh giá của bạn