Billiards Việt Nam: Lễ xuất quân SEA Games trở thành tọa đàm phát triển chuyên nghiệp

Lễ xuất quân của đội tuyển Billiards & Snooker Việt Nam dự SEA Games 31 tại CLB billiards Ozone hôm 12/5/2022 có thể thấy rõ là khác biệt rất nhiều so với những đoàn thể thao khác. Trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Lê Sơn Hải – chủ tịch liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam, các nhà tài trợ sớm công bố mức thưởng cho những cơ thủ đoạt huy chương SEA Games 2022.

sg bil xuat quan 1105 Billiards Việt Nam: Lễ xuất quân SEA Games trở thành tọa đàm phát triển chuyên nghiệp
Thứ trưởng Lê Sơn Hải cùng các nhà tài trợ. 

Cụ thể, ông Nguyễn Việt Anh – chủ tịch, tổng giám đốc CLB Paradise – đề ra mức thưởng 10 triệu đồng cho HCV, 8 triệu đồng cho HCB và 5 triệu đồng cho HCĐ.

Ông Kang Sig Min, đại diện nhà tài trợ của bộ môn billiards tại SEA GAMES 31 – nhãn hiệu MIN Table, thưởng ngay cho mỗi thành viên đội tuyển 10 triệu đồng. Tổng tiền thưởng nóng này lên tới 140 triệu đồng.

Đồng thời, ông Kang Sig Min cũng đề ra mức thưởng 20 triệu đồng cho HCV, 10 triệu đồng cho HCB và 5 triệu đồng cho HCĐ.

sg bil xuat quan 1205 Billiards Việt Nam: Lễ xuất quân SEA Games trở thành tọa đàm phát triển chuyên nghiệp
Ông Kang Sig Min trao thưởng 140 triệu đồng cho các tuyển thủ.

Buổi lễ xuất quân bằng các trận đấu giao hữu khá thú vị có sự tham gia của các tuyển thủ như Dương Quốc Hoàng, Đỗ Thế Kiên, Đặng Thành Kiên, Bùi Xuân Vàng, Nguyễn Bích Trâm và Huỳnh Thị Ngọc Huyền.

Nhưng ngay trước đó, ban tổ chức dành cho mọi người bất ngờ thú vị với buổi Talk Show nhằm xác định chiến lược phát triển bộ môn, có sự tham dự của chủ tịch liên đoàn Lê Sơn Hải, phó chủ tịch liên đoàn Lê Nguyễn và HLV Nguyễn Việt Hòa.

Liên quan:  Lịch thi đấu bida Hanoi Open Pool Championship 2023 hôm nay 10/10

Ông Lê Nguyễn – phó chủ tịch liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam – đặt vấn đề: “Làm sao để phát triển bộ môn? Trong thể thao có 3 thành phần tương hỗ nhau chặt chẽ mới tạo thành một nền thể thao mạnh được. Trụ cột là chuyên môn. Thứ hai là tài chính. Thứ ba là truyền thông.

sg bil thanh tu 1305 Billiards Việt Nam: Lễ xuất quân SEA Games trở thành tọa đàm phát triển chuyên nghiệp
Màn đấu giao hữu thú vị giữa các tuyển thủ.

Chuyên môn mà không có tài chính, đơn giản là không có tiền để tiếp cận trình độ cao của thế giới, giả sử như thuê HLV nước ngoài hoặc tập với những dụng cụ tiêu chuẩn thế giới, hay có tiền ra nước ngoài thi đấu nhiều.

Tuy nhiên, tài chính đến từ đâu? Tài chính đến từ các nhà tài trợ. Nhà tài trợ không trông mong vào thành tích, mà chủ yếu là có bao nhiêu người nhìn thấy thương hiệu của họ thông qua bộ môn của chúng ta. Như vậy, truyền thông sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong cái kiềng ba chân ấy“.

Về phương hướng phát triển bộ môn, Thứ trưởng Lê Sơn Hải – chủ tịch liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam – nhận xét: “Phải chuyên nghiệp hóa lên. Muốn như vậy phải có cơ chế tốt. Liên đoàn không chủ trương dựa vào Nhà nước.

Từ xây dựng phong trào theo bề rộng để xây dựng được đội ngũ tinh hoa, tiếp đó đầu tư chiều sâu cho tốp này, tiệm cận tiến tới đẳng cấp quốc tế nói chung. Lúc này Liên đoàn phải như bà đỡ hỗ trợ và tổ chức các giải đấu sao cho theo đúng chuẩn mực của thế giới“.

Liên quan:  Kết quả Billiard Carom 3 băng Porto World Cup 30/6: Số 2 thế giới Zanetti bất lực nhìn Bao Phương Vinh “bào điểm”

Đánh giá của bạn