Bất ngờ màu bàn Snooker hiện nay: Lời phán của quan tòa thay đổi lịch sử billiards

Hiện nay, màu sắc của các bàn billiards đủ thể loại có thể khẳng định là gần giống nhau: Đều có màu xanh, chỉ khác biệt ở chỗ là màu xanh lá cây hay màu xanh da trời / xanh nước biển. Đi tìm nguồn gốc của vải nỉ lót trên mặt bàn Snooker, nhiều người hâm mộ đã đoán mò rằng sở dĩ bàn billiards có màu xanh do trò chơi này có nguồn gốc từ những quả bóng lăn trên bãi cỏ. Thế nhưng, lịch sử billiards đưa ra đáp án bất ngờ hơn nhiều.

Bây giờ ít ai ngờ rằng ngày trước, màu vải nỉ của các bàn billiards như Snooker thường có màu cam, kéo dài cho đến những năm 1870. Mãi tới lúc đó, chưa có ai nghĩ đến việc thay màu vải nỉ, cho dù cả khán giả lẫn người chơi đều rất khó theo dõi chính xác đường bi do màu cam của mặt bàn và màu của những quả bóng đỏ khiến chúng như trộn lẫn vào nhau.

bil snooker 3107 Bất ngờ màu bàn Snooker hiện nay: Lời phán của quan tòa thay đổi lịch sử billiards
Màu xanh của bàn Snooker không liên quan gì tới bãi cỏ.

Lịch sử billiards chỉ sang trang mới vào năm 1871, khi 2 cơ thủ Arthur Terry và Riland Metcalfe đã phải ra tòa sau cuộc ẩu đả trong một trận đấu snooker. Theo quyết định của tòa án, Terry đã bị kết tội sử dụng bạo lực, nhưng không phải chịu án phạt vì thẩm phán đồng ý rằng màu sắc của bán đánh billiards là một phần nguyên nhân của vụ việc.

Liên quan:  Giải billiards Veghel World Cup 3 băng 2023: 6 cơ thủ Việt tái hiện kỳ tích Porto?

Quan tòa này kết luận rằng “từ nay trở đi, trò chơi sẽ được cải thiện nếu bàn đánh snooker có màu xanh lá cây tiêu chuẩn, qua đó tạo độ tương phản rõ rệt với màu đỏ của quả bóng“. Hóa ra đúng là khi phủ vải nỉ màu xanh lá cây lên bàn snooker, cơ thủ và khán giả nhìn thấy bóng đỏ rõ hơn hẳn. 

Vậy là sau vụ xét xử đó, các bàn đánh snooker được thay bằng màu xanh lá, giúp người chơi nhìn thấy quả bóng tốt hơn, thậm chí có thể theo dõi bóng trong thời gian dài, đồng thời làm dịu mắt cho cả người chơi lẫn khán giả. Nghiên cứu còn cho thấy rằng màu xanh lá là chọn lựa tốt nhất cho bàn billiard snooker để các cơ thủ thi đấu trong nhiều giờ, vì nếu dùng mặt bàn sáng chói sẽ làm mỏi mắt, còn dùng mặt bàn quá tối sẽ khó nhìn rõ diễn biến của trận đấu.

Đánh giá của bạn