Các cơ thủ Việt Nam đã thi đấu ở đấu trường quốc tế, trong đó hầu hết là các địa điểm ở nước ngoài. Ông đã chuẩn bị tất cả mọi thứ như thế nào?

– Các tuyển thủ Việt Nam khi xuất ngoại, ngoài sự chuẩn bị của mỗi cá nhân, đều phải hoàn tất rất nhiều thủ tục để có được một chuyến đi trọn vẹn. 

Thủ tục hành chính là điều phải được quan tâm thực hiện, đặc thù là các vận động viên ở tỉnh, phải có công văn của Tổng cục Thể dục Thể thao kết hợp cùng với sự đồng ý của tỉnh nhà, vận động viên đó mới được phép đi thi đấu. Những vấn đề này mất khá nhiều thời gian, do đó tôi luôn đặt ưu tiên để hoàn thành những thủ tục này trước nhất.

Về Visa, đây là một yếu tố hết sức quan trọng vì không có Visa thì chúng ta không thể đi. Điển hình như trường hợp của WorldCup Porto năm 2018, đoàn Việt Nam không có ai tham dự giải vì lý do chính là không có Visa của Bồ Đào Nha đúng hạn.

Bên cạnh đó, các vấn đề về kinh phí, về sự chuẩn bị nơi ở, ăn uống, sinh hoạt và tập luyện đều đều được tôi chuẩn bị cho các cơ thủ kỹ càng, chu đáo để bảo đảm cho họ tập trung tốt nhất vào thi đấu.

Một vấn đề cực kỳ quan trọng thường hay phát sinh đó là vấn đề nội bộ. Trong một giải đấu, việc các cơ thủ Việt Nam phải gặp nhau và loại nhau là một điều hết sức bình thường. Do đó, tôi phải chuẩn bị công tác tư tưởng ở mỗi giải đấu cho các thành viên. Tất cả vinh quang chúng ta giành được không chỉ riêng mỗi cá nhân, vinh quang dành cho cả tập thể, cho Việt Nam.

– Ông luôn đồng hành và đi cùng đội tuyển trong mọi giải đấu quốc tế, trong đó hầu hết là các chuyến đi nước ngoài, điều này có ảnh hưởng gì đến gia đình của ông không?

Tôi là một người may mắn. Tôi không giỏi nhưng tôi có được sự hỗ trợ gia đình, của các ban ngành, các tổ chức, và tất cả mọi người có tâm huyết, đam mê về Billiards. Công việc thường xuyên xa nhà, nhưng vợ và gia đình hoàn toàn ủng hộ tôi. Tôi không phải là một người giỏi về ngôn ngữ, về thủ tục hành chính… Vợ tôi là người đóng vai trò quan trọng nhất”.